มารยาทที่ควรรู้ก่อนส่งพวงหรีดและไปร่วมงานศพของคนที่คุณรักและเคารพ

การส่งพวงหรีดและไปร่วมงานพิธีศพของบุคคลที่คุณรักและเคารพ เป็นเรื่องที่สำคัญและมีความหมายอย่างมากสำหรับวัฒนธรรมไทย ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องส่งหรีดและไปร่วมงานพิธีศพ คุณควรทำความรู้จักกับมารยาทและวิธีการที่ถูกต้อง เพื่อเป็นการแสดงมารยาททางสังคมที่ดี อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพและให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิต ดังหลักการปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไปนี้

หลักการส่งพวงหรีดและไปร่วมพิธีศพที่ถูกต้องตามวัฒนธรรมไทย

ปัจจุบันการมอบพวงหรีดเพื่อแสดงความอาลัย สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีประโยชน์และมีความสะดวกอย่างมาก สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาไปเลือกซื้อด้วยตนเอง หรือสำหรับผู้ที่ได้รับข่าวการจากไปของผู้ที่เป็นที่รักอย่างปัจจุบันทันด่วน จนไม่สามารถเตรียมตัวได้ทัน แต่การสั่งและส่งหรีด ไม่ว่าจะเป็นหรีดดอกไม้สด หรือพวงหรีดของใช้ จะต้องกำชับผู้ส่งให้ดี เพื่อป้องกันความผิดพลาด และตัวคุณเองก็ควรทราบมารยาทในการไปร่วมพิธีศพด้วย จึงจะเป็นการไปร่วมพิธีศพอย่างถูกต้องดังนี้

  1. ตกลงเงื่อนไขการชำระเงินให้ชัดเจน และจัดส่งพวงหรีดตามระเบียบการ

อันดับแรกคุณต้องทราบระเบียบการของผู้เสียชีวิต ที่ทางญาติได้กำหนดให้ชัดเจนก่อน เช่น สถานที่จัดพิธีศพโดยละเอียด และกำหนดการที่พระสวด เป็นต้น เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ทางร้านหรีดสามารถจัดส่งหรีดได้ทันตามกำหนด และเมื่อคุณเลือกหรีดเรียบร้อยแล้ว ควรตกลงเงื่อนการชำระเงินให้ชัดเจนว่าต้องการชำระเงินแบบใด โอนเงินทันที หรือให้ไปเก็บที่งานพิธีศพ

ต่อมาคือกำหนดการที่พระสวด จะช่วยให้ทางร้านทราบได้ว่า หรีดควรจะถึงสถานที่ทำพิธีกี่โมง เช่น โดยส่วนใหญ่แล้วพระจะเริ่มสวดประมาณ 19.00 . ดังนั้นหรีดควรมาถึงสถานที่ช่วงเวลา 17.00-18.00 . เพราะตามมารยาทแล้ว เจ้าภาพควรได้เห็นพวงหรีดของคุณด้วย กับอีกหนึ่งกรณีคือ หากคุณให้คนอื่นสั่งหรีดแทนคุณ หรีดของคุณควรถึงสถานที่ตั้งแต่เวลา 15.00 . เพราะหรีดควรมาถึงก่อนที่ตัวคุณจะเดินทางไปถึงงานพิธี

  1. การปฏิบัติที่ถูกต้องตามมารยาทการไปร่วมพิธีศพ

เรื่องแรกที่คุณต้องคำนึงถึงคือ การแต่งกายที่เหมาะสม เช่น สีขาวสำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่าคุณ, สีดำสำหรับผู้ที่อาวุโสกว่าคุณ, แต่งกายด้วยชุดสุภาพ และแต่งหน้าด้วยโทนสีอ่อน เมื่อไปถึงพิธีศพแล้ว คุณควรเข้าไปแสดงความเสียใจกับเจ้าภาพก่อน พร้อมมอบพวงหรีด หรือมอบซองสำหรับช่วยทำบุญ จากนั้นจึงกราบพระ และไหว้ผู้เสียชีวิต

เมื่อเรียบร้อยแล้วให้หาที่นั่ง โดยที่นั่งแถวหน้าจะจัดไว้สำหรับเจ้าภาพและญาติผู้เสียชีวิต และถ้าหากคุณเจอคนรู้จักให้พูดคุยด้วยเสียงที่เบา หรือทักทายกันเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าพระเริ่มสวดคุณจะต้องเงียบและอยู่ในอาการที่มีความสำรวมสงบ

มารยาทการไปร่วมพิธีศพ และการสั่งพวงหรีด ควรกระทำให้ถูกต้อง เพราะจะเป็นการแสดงออกถึงความอาลัยและความเคารพต่อผู้เสียชีวิต ซึ่งเจ้าภาพจะสามารถเข้าใจถึงเจตนาของคุณได้ โดยที่ไม่ต้องสื่อสารอะไรมาก และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ทราบถึงมารยาทที่ถูกต้องทั้งหมด ก็ขอให้คุณมีความสำรวมและรู้จักกาลเทศะ เพียงเท่านี้ก็ถือว่ารักษามารยาททางสังคมได้แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *