ความหมายดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ในพวงหรีดไทย

วัฒนธรรมการมอบพวงหรีดของไทย นิยมมอบให้ในงานพิธีศพเป็นส่วนใหญ่ เพื่อแสดงความระลึกถึงและอาลัยต่อผู้ที่จากไป ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าดอกไม้สดที่ประดับอยู่บนหรีดนั้นมีตั้งแต่สีขาวล้วนไปจนถึงหลากหลายสีสัน ซึ่งหลายคนอาจจะมีคำถามในใจว่า ดอกไม้ที่ประดับอยู่บนหรีดมีความหมายสื่อถึงอะไร หรือเป็นเพียงความพอใจที่ผู้ให้ต้องการไว้อาลัยต่อผู้จากไปเป็นครั้งสุดท้ายเท่านั้น เราจะไขคำตอบของดอกไม้เหล่านี้พร้อมกัน

ความหมายของเหล่าดอกไม้บนพวงหรีดในงานพิธีศพของไทย

เราจะกล่าวถึงความหมายโดยรวมของพวงหรีดกับงานศพกันก่อน การมอบหรีดดอกไม้สดในงานศพนั้น นอกจากจะเป็นการแสดงออกถึงความเคารพ ความรัก ความระลึกถึง และความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตแล้ว สีสันของดอกไม้สดยังช่วยเยียวยาจิตใจให้แก่ญาติผู้สูญเสียได้ด้วย เพราะต้นไม้หรือดอกไม้คือตัวแทนของสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีวันตาย เมื่อญาติผู้เสียชีวิตมองมาที่ดอกไม้ จะช่วยให้จิตใจของผู้ที่กำลังโศกเศร้าคลายความทุกข์ลงได้ ส่วนความหมายเฉพาะของดอกไม้แต่ละชนิดนั้นมีดังต่อไปนี้

  1. ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่นิยมใช้ในงานพิธีต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งนำไปจัดแจกันไหว้พระตามบานเรือน อีกทั้งกล้วยไม้ยังมีสีสันที่หลากหลาย และกลีบดอกมีลักษณะค่อนข้างหนา เมื่อนำมาประดับพวงหรีดแล้วจึงมีความสวยงาม โดยความเชื่อเกี่ยวกับความหมายของกล้วยไม้จะสื่อถึงความระลึกถึง และความคิดถึงผู้ที่จากไป

  1. ดอกเบญจมาศ

เป็นดอกไม้ที่มีความเชื่อหลากหลาย โดยในฝากฝั่งของชาวยุโรปจะเชื่อกันว่าดอกไม้ชนิดนี้หมายถึง “ความตาย” ส่วนความเชื่อทางฝั่งเอเชียโดยเฉพาะประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น จะมีความเชื่อไปในทางปรัชญาที่กล่าวว่า “ความตายคือความจริงที่เลี่ยงไม่ได้” ส่วนในประเทศไทยมีอยู่หนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้คือ หมายถึงความบริสุทธิ์ใจ หากผู้ใดมอบพวงหรีดกับงานศพด้วยดอกไม้ชนิดนี้ จึงหมายความว่าเขาร่วมไว้อาลัยด้วยความบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริงนั่นเอง

  1. ดอกลิลลี่

ดอกไม้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีหลากหลายสีสัน สื่อถึงความรื่นเริง สนุกสนาน และความบริสุทธิ์ การจัดดอกลิลลี่ไปมอบในงานศพ ไม่ได้ถือเป็นเรื่องที่ไม่ให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิต แต่ความใหญ่โตของดอกไม้และสีสันอันสวยงาม จะช่วยเยียวยาจิตใจญาติผู้โศกเศร้าได้เป็นอย่างดี

  1. ดอกหน้าวัว

มีความหมายไปในทางที่ดี หากมอบดอกหน้าวัวให้แก่เจ้าของงานพิธีมงคล จะสื่อถึงความยินดี และการต้อนรับ แต่ถ้ามอบดอกหน้าวัวให้กับคนที่เรารัก จะสื่อถึงความรักที่จริงจังและมั่นคง ดังนั้นเมื่อนำพวงหรีดดอกหน้าวัวไปมอบในงานศพจึงหมายถึงผู้มอบมีความจริงใจ และมีความรักอาลัยต่อผู้เสียชีวิต

  1. ดอกไฮเดรนเยีย

แทนคำว่า “ขอบคุณ” คำสั้น ๆ แต่มากมายด้วยความรู้สึก คำขอบคุณของดอกไฮเดรนเยียจะเปลี่ยนรูปแบบไป ขึ้นอยู่กับงานที่เรานำดอกไม้ไปมอบให้ แต่สำหรับงานศพการนำพวงหรีดดอกไฮเดรนเยียไปมอบให้ จะสื่อถึงคำขอบคุณที่มีต่อผู้เสียชีวิต

พวงหรีดดอกไม้สดมักจะมีความหมายเปลี่ยนไปตามสีสันของดอกไม้แต่ละชนิด และตามความเชื่อของแต่ละคน ดังนั้นการเลือกซื้อหรีดจึงไม่ควรอ้างอิงตามความเชื่อเพียงอย่างเดียว ควรพิจารณาที่ความเหมาะสม และความเด็กหรือความอาวุโสของผู้เสียชีวิตเป็นหลัก เพราะเรากำลังจะไปแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย เราจึงควรให้เกียรติแก่ผู้เสียชีวิตเป็นอันดับแรก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *