วิธีดูแลพวงหรีดดอกไม้สด ให้สดใส เบ่งบานได้จนจบงานศพ
ปัญหาที่มักพบได้บ่อยสำหรับการสั่งพวงหรีดดอกไม้สดคือ ดอกไม้ไม่สามารถเบ่งบานสดใสได้ตลอดพิธีศพ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเราสั่งหรีดเราย่อมคาดหวังว่าดอกไม้จะยังคงความสดอย่างน้อย ๆ 3-5 วัน ซึ่งหลายคนก็ไม่ประสบปัญหาใด ๆ แต่อีกหลายคนต้องพบเจอว่าหรีดดอกไม้ของตัวเองนั้นอยู่ได้แค่ 1-2 ก็เริ่มเหี่ยวเฉาแล้ว ในบทความนี้จึงขอนำเสนอวิธีดูแลหรีดดอกไม้สด ให้ยังคงสดใสตลอดพิธีศพมาฝากดังข้อมูลต่อไปนี้
เทคนิคดูแลพวงหรีดดอกไม้สด ให้สวยงาม ตลอดพิธีศพ
โดยปกติแล้วร้านดอกไม้ มักจะเลือกดอกไม้ที่มีความทนทานเพื่อนำมาประดิษฐ์เป็นพวงหรีดดอกไม้สดอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจคุณสามารถสั่งดอกไม้ได้ด้วยตัวเอง เช่น ดอกเบญจมาศ, ดอกกุหลาบ, ดอกลิลลี่, ดอกกล้วยไม้, ดอกคาร์เนชั่น และดอกเยอบีร่า เป็นต้น ซึ่งดอกไม้เหล่านี้จะสามารถคงความสดชื่นได้ยาวนาน ส่วนเทคนิคการดูแลดอกไม้ให้สดอยู่เสมอ มีดังต่อไปนี้
1. เลือกร้านพวงหรีดที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์
เป็นเทคนิคที่ง่าย ครบ และจบเรื่องการดูแลพวงหรีด เพราะร้านที่มีชื่อเสียง และประสบการณ์จะดีกว่า ตามหลักของการจัดหรีดนั้น ควรจะใช้ถุงบรรจุน้ำ และใช้โอเอซิสที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี สำหรับใช้เสียบกับก้านดอกไม้ เพื่อให้ดอกไม้ได้รับน้ำอยู่ตลอดเวลา ทำให้กลีบดอกไม่ร่วงโรย และไม่เหี่ยวเฉา ซึ่งการใช้วิธีการนี้จะช่วยให้หรีดของคุณคงความสวยงามได้ยาวนาน 2-3 วันเลยทีเดียว อีกทั้งร้านที่มีประสบการณ์จะจัดดอกไม้ให้แน่นหนา เพิ่มความสวยงามและความแข็งแรงให้แก่หรีดด้วย
2. ไม่ควรตั้งพวงหรีดให้ปะทะกับแสงแดดโดยตรง
แสงแดดนั้นจะทำลายกลีบดอกไม้ให้เกิดการร่วงโรยเหี่ยวเฉา เพราะความร้อนของรังสียูวีในแสงแดด จะทำลายความชุ่มชื่นของดอกไม้ให้หมดไปอย่างรวดเร็ว เมื่อไม่มีความชุ่มชื่น ก็เปรียบเสมือนไม่มีตัวช่วยป้องกันแสงแดด ดอกไม้จึงเกิดการเหี่ยวเฉาได้เร็ว ดังนั้นเลือกตำแหน่งที่ตั้งหรีดให้หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน จะช่วยให้ดอกไม้มีความสดใส และเบ่งบานได้ยาวนาน
3. หมั่นดูแลฉีดน้ำ
น้ำเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่จะทำให้กลีบดอกไม้ไม่เหี่ยวเฉา เพียงคุณหมั่นฉีดน้ำที่กลีบดอก และก้านดอกก็ช่วยคงความสดใหม่ให้แก่ดอกไม้ได้ ส่วนบริเวณที่เป็นโอเอซิสให้หมั่นเติมน้ำลงไป ก็จะช่วยให้ดอกไม้ได้รับน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้พวงหรีดดอกไม้สดจะยังคงความสวยงามตั้งแต่วันแรกจนจบพิธีศพอย่างแน่นอน
ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีพวงหรีดที่ทำมาจากของใช้มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ หรีดดอกไม้สดไม่ได้ลดความนิยมลงไปเลย เพราะหลายคนยังเลือกที่จะแสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิต และมอบความสดใสให้แก่ญาติด้วยดอกไม้สด ที่มีทั้งสีสันและชนิดของดอกไม้ที่สวยงาม เทคนิคที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้ คุณจึงสามารถนำไปใช้ให้เห็นผลจริงได้ เพราะพิธีศพคือครั้งสุดท้ายที่เราจะได้แสดงความอาลัยให้แก่คนที่เรารัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *