อัปเดตเทรนด์ และการออกแบบพวงหรีดงานศพไทย ปี 2023

พวงหรีดที่ใช้ในพิธีศพ นับได้ว่าเป็นหนึ่งในงานศิลปะที่ต้องมีการออกแบบ สร้างไอเดีย และร้อยเรียงออกมาเป็นชิ้นงาน ดังนั้นเมื่อเป็นชิ้นงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ หรีดจึงมีเทรนด์ที่มักจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา และตามแนวโน้มของสถานการณ์ต่าง ๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา โดยในปี 2023 นี้เทรนด์ของหรีดจะมีแนวทางการออกแบบอย่างไร เราได้ตามติดเทรนด์ และนำมาฝากทุกคนแล้วดังต่อไปนี้

ส่องเทรนด์ใหม่ 2023 พวงหรีดไทย กับทิศทางการออกแบบที่น่าสนใจ

ในช่วงหลายปีมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของพวงหรีดหลายอย่าง เช่น การนำผ้าขนหนูมาจับจีบสวยงามเพื่อทำเป็นหรีด การใช้พัดลมเป็นตัวแทนการแสดงความอาลัย และการใช้ช้อนส้อมมาเป็นองค์ประกอบของไอเดีย เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากไอเดีย ที่เล็งเห็นว่าหรีดไม่จำเป็นต้องเป็นดอกไม้สดเสมอไป การใช้วัสดุอื่น ๆ มาประดับตกแต่ง ก็สามารถใช้แสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตได้เช่นกัน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ได้รับการยอมรับและความนิยมในวงกว้าง แล้วในปี 2023 นี้ล่ะ เทรนด์จะเปลี่ยนไปอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากดังต่อไปนี้

  1. การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

ในยุคของ Big Data ที่องค์ความรู้ทุกอย่างสามารถค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ต การพัฒนาแนวคิดใหม่ ๆ สำหรับการออกแบบหรีดจึงเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย อย่าง AI เข้ามาช่วยสร้างเอกลักษณ์ใหม่ให้แก่พวงหรีด โดยคุณเพียงป้อนคีย์เวิร์ดที่ต้องการและรอให้ AI ประมวลผล เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รูปแบบของหรีดที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้ง AI ยังสามารถช่วยวิเคราะห์หาวัสดุใหม่ ๆ สำหรับการตกแต่งหรีดให้มีความคุ้มค่า สวยงาม และทันสมัยได้ด้วย

  1. ใช้กระดาษรีไซเคิลเป็นวัสดุหลัก

เป็นวัสดุใหม่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ตรงกับกระแสรักษ์โลก โดยกระดาษรีไซเคิลจะช่วยลดการเผาไหม้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสามารถออกแบบลวดลายและสีสันได้หลากหลาย สามารถนำไปจัดวางให้เป็นรูปทรงที่สวยงามได้ง่าย อีกทั้งยังคงคุณค่า ของการแสดงความอาลัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

  1. พวงหรีดยุคใหม่ไม่ต้องเป็นวงกลม

พวงหรีดไม่ได้ถูกจำกัดความว่าจะต้องอยู่ในรูปทรงวงกลม หรือวงรีเท่านั้น ในปัจจุบันเริ่มมีการนำไอเดียออกแบบหรีดโดยใช้รูปทรงอื่น อย่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็จะเริ่มพบเห็นกันได้มากขึ้น ด้วยการนำกระดานดำตั้งพื้นมาใช้เป็นฉากหลัง จากนั้นประดับด้วยดอกไม้สด หรือดอกไม้กระดาษที่มุมของกระดาษดำ และด้วยสีดำคลับของกระดานดำ จะช่วยชูให้สีสันของดอกไม้ และคำไว้อาลัยมีความเด่นชัดมากขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจในปี 2023

นอกจากที่กล่าวมานี้ ยังมีเทรนด์พวงหรีดใหม่ ๆ ให้อัปเดตกันอีกหลากหลายรูปแบบ เพราะเรื่องของศิลปะย่อมไม่มีขอบเขตในการแสดงตัวตน ดังนั้นเมื่อคุณต้องการเลือกซื้อหรีดที่มีแนวคิดแปลกใหม่ อย่าลืมคำนึงถึงกาลเทศะและความเหมาะสมเป็นหลัก จะช่วยให้คุณได้หรีดที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังทรงคุณค่าเหมาะสมแก่การแสดงความอาลัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *