ไอเดียสั่งพวงหรีด นอกจากดอกไม้ ผ้าห่ม พัดลม จะมีอะไรอีกได้บ้าง

การแสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตด้วยการมอบพวงหรีด เป็นสิ่งที่คนไทยยึดถือปฏิบัติสืบต่อมา โดยมีความเชื่อว่าการมอบหรีดในงานพิธีศพคือการบอกลา การแสดงความเคารพ และความรักที่มีต่อผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย โดยหรีดในยุคแรกจะประดิษฐ์ขึ้นมาจากดอกไม้สดสวยงาม แต่ในเวลาต่อมาเริ่มมีการคิดค้นหรีดรูปแบบใหม่ ๆ ที่ประกอบขึ้นจากสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ทั้งพัดลม ผ้าห่ม และผ้าขนหนู เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ และคุณทราบหรือไม่ว่าหรีดในปัจจุบันมีการเลือกใช้วัสดุอะไรอีกบ้าง เราไปติดตามกันได้เลย

พวงหรีดยุคใหม่ผสมผสานการตกแต่งดอกไม้สด พร้อมของใช้นานาชนิด

พวงหรีดของใช้โดยส่วนใหญ่จะยังคงความสวยงามหลากสีสันของดอกไม้สดอยู่ คือนอกจากจะนำเอาของใช้ต่าง ๆ มาเป็นองค์ประกอบหลักแล้ว ยังตกแต่งด้วยดอกไม้สดเพื่อให้เกิดความสวยงาม เหมาะกับงานพิธีศพ ที่จะเป็นโอกาสสุดท้ายให้เราได้แสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิต ซึ่งในปัจจุบันนอกจากผ้าห่ม และพัดลมแล้ว ยังมีของใช้อีกหลายชนิดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

  1. ชุดสังฆทาน

เป็นการนำไอเดียจากชุดสังฆทานทั่วไป มาประดับตกแต่งให้มีความสวยงาม โดยส่วนใหญ่จะนิยมตกแต่งบนวัสดุทรงกลมสำหรับใช้เป็นฐาน จากนั้นจะนำช้อน, ส้อม, ธูปแพ และเทียนแพ ไปตกแต่งจนเต็มฐาน ติดด้วยป้ายคำไว้อาลัย มีประโยชน์ให้เจ้าภาพ หรือญาติผู้เสียชีวิตใช้ทำบุญถวายพระให้ได้ใช้ประโยชน์ต่อหลังจากเสร็จสิ้นพิธี ไม่ต้องนำไปทิ้ง

  1. กาน้ำร้อนไฟฟ้า

อีกหนึ่งไอเดียที่ตั้งใจช่วยลดจำนวนขยะ และลดภาระให้แก่ทางวัด กระติกน้ำร้อนไฟฟ้าจะถูกนำมาตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสัน โดยมีฐานทรงกลมเหมือนกับพวงหรีดทั่วไป ซึ่งเมื่อประดับประดาทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ผลงานที่ออกมาสวยสะดุดตาไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังใช้ประโยชน์ต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นการถวายให้แก่ทางวัด นำไปบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ หรือแม้แต่นำกลับไปใช้เอง

  1. ชุดนักเรียน

ไอเดียนี้ได้มาจากกระแสต้อนรับเปิดเทอม ที่ผู้ปกครองต้องเสียเงินซื้อชุดนักเรียนให้บุตรหลาน โดยหรีดชนิดนี้จะไม่นิยมนำไปตกแต่งด้วยดอกไม้ แต่จะนำไปติดป้ายคำไว้อาลัย และยกไปที่งานพิธีศพเลย ด้วยเจตนาของผู้ให้ที่ต้องการให้เจ้าภาพหรือญาติผู้เสียชีวิตได้นำไปทำบุญต่อให้แก่ผู้ยากไร้ขาดแคลน ซึ่งเป็นการทำบุญและทำทานที่ได้บุญมากทีเดียว

  1. หน้ากากอนามัย

ในที่สุดก็ตามมาจนทันยุคสมัย พวงหรีดหน้ากากอนามัย เป็นอีกหนึ่งของใช้ที่ผู้ให้ก็สุขใจ ผู้รับก็มีความอิ่มเอมใจ จนในบางครั้งอาจจะเผลอยิ้มออกมา ช่วยบรรเทาความโศกเศร้าได้ โดยหน้ากากอนามัยจะนิยมนำไปตกแต่งเป็นหางของนกยูงที่ยาวเป็นพวงลงมา พร้อมประดับประดาด้วยดอกไม้สีสดใส มีความสวยงามเป็นอย่างมาก

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังมีพวงหรีดอีกหลายชนิดที่ได้นำเอาของใช้ที่มีความจำเป็นต่าง ๆ มาใช้มอบให้ในพิธีศพ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าคุณค่าของหรีดดอกไม้สดจะลดน้อยหรือหายไป เพราะหรีดยุคใหม่เหล่านี้เป็นทางเลือกหนึ่ง ที่มอบความหลากหลายให้สังคมในยุคปัจจุบัน และคุณเองก็สามารถเลือกในแบบที่เหมาะสมและถูกกาลเทศะได้ ตามความต้องการ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *