พวงหรีดของใช้ ทางเลือกใหม่ที่ให้คุณค่าผ่านการแสดงความไว้อาลัย

พวงหรีดของใช้กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะวัสดุที่นำมาประกอบเป็นหรีดนั้น ล้วนเป็นของใช้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวันหลังจากเสร็จสิ้นพิธีศพแล้ว อีกทั้งในยุคปัจจุบันที่เรื่องของไอเดีย เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงทำให้หลายคนสามารถคิดไอเดียเก๋ ๆ สำหรับทำพวงหรีดได้ไม่ซ้ำใคร กลายเป็นการต่อยอดทางธุรกิจสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว โดยที่หรีดที่ประกอบขึ้นจากของใช้นั้นก็ยังคงคุณค่า เป็นตัวแทนที่สื่อถึงความรัก และความอาลัยต่อผู้วายชนม์ได้เช่นเดิม ดังนั้นเราจึงควรไปทำความรู้จักกับหรีดที่ประกอบจากของใช้พร้อมกัน

ทำความรู้จักพวงหรีดของใช้ คงคุณค่า ตัวแทนความอาลัย ใช้ประโยชน์ก็ได้

การเกิดขึ้นของไอเดียพวงหรีดของใช้ ไม่ได้ลดคุณค่าของหรีดดอกไม้สดแบบเดิมลงไปเลย ในทางกลับกัน หรีดของใช้กลับเข้ามาเติมเต็มให้ผู้ซื้อมีทางเลือกมากขึ้น ทีนี้เรียกว่าหรีดของใช้อย่างเดียว หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าหมายถึงอะไร เราไปทำความรู้จักกับหรีดของใช้กันก่อนดีกว่า ว่าที่ฮิตในติดลมบนไปแล้วมีอะไรบ้าง

  1. พวงหรีดพัดลม

เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หรีดพัดลม คือการนำเอาพัดลมตั้งพื้นแบบต่าง ๆ มาตกแต่งด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ หรือดอกไม้สดแล้วติดคำไว้อาลัย เมื่อเสร็จสิ้นงานพิธีศพแล้ว เจ้าภาพสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้เลย หรือบางคนก็นิยมนำไปบริจาคให้แก่คนยากไร้ หรือบริจาคให้แก่ทางวัด ไม่ต้องทิ้ง แถมยังได้ทำบุญอีกต่อด้วย

  1. พวงหรีดผ้า

เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ผ้าขนหนูเป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็นพวงหรีดรองลงมาจากพัดลม โดยเฉพาะในงานพิธีศพตามต่างจังหวัดหรือปริมณฑล มีจุดประสงค์เพื่อให้เจ้าภาพนำไปใช้ประโยชน์ได้หลังเสร็จสิ้นงานศพ หรือจะบริจาคให้แก่วัดไว้ใช้ประโยชน์ก็ได้ ไม่ต้องทิ้ง ไม่ก่อให้เกิดขยะเพิ่ม ที่สำคัญคือพวงหรีดผ้าขนหนูค่อนข้างมีหลายระดับราคา แม้ผู้ที่มีรายได้น้อยก็สามารถหาซื้อ เพื่อแสดงความอาลัยต่อผู้วายชนม์ได้

  1. พวงหรีดต้นไม้

เป็นการยกเอาต้นไม้กระถางมาติดคำไว้อาลัย แล้วนำไปมอบแสดงความอาลัยแทนหรีดดอกไม้สด เพื่อจุดประสงค์หลังเสร็จสิ้นงานศพก็สามารถนำไปปลูกต่อได้เลย หรือจะทำบุญให้วัดก็ได้ แต่ความนิยมของหรีดต้นไม้ยังไม่ค่อยอยู่ในกระแสความนิยมมากนักเมื่อเทียบกับหรีดพัดลม และหรีดผ้าขนหนู แต่ถ้าหากร้านค้าสามารถคิดไอเดียการตกแต่งกระถางต้นไม้ให้มีเอกลักษณ์มากขึ้น หรีดต้นไม้ก็มีโอกาสที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นได้

พวงหรีดของใช้เป็นทางเลือกใหม่ สำหรับการแสดงความอาลัยในพิธีศพ นอกจากจะไม่ก่อขยะเพิ่มให้แก่ทางวัดแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ ในขณะเดียวกันหรีดของใช้ก็ไม่ใช่สิ่งที่มาแทนหรีดดอกไม้สด เพราะหรีดดอกไม้สดยังคงเป็นหรีดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหรีดแบบใด ล้วนมีจุดมุ่งหมายในการนำไปใช้ เพื่อแสดงความอาลัยต่อผู้ที่จากไปเป็นครั้งสุดท้ายเหมือนกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *