วิธีเลือกพวงหรีดให้เหมาะสมกับผู้วายชนม์

การมอบพวงหรีดให้แก่ผู้วายชนม์ คือวัฒนธรรมที่ผสมผสานกับมารยาททางสังคม ที่ไม่ได้มีข้อกำหนด หรือข้อบังคับใด ๆ ทุกคนพึงกระทำตามความเหมาะสมของตัวเอง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคิดว่าเราต้องการจะมอบหรีดให้แก่ผู้วายชนม์เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย และเพื่อเป็นการรักษามารยาทที่ดีทางสังคม เราจะต้องมีความใส่ใจในการเลือกหรีดให้มีความเหมาะสมกับผู้วายชนม์ เพราะดอกไม้ถึงแม้จะมอบให้กันได้ตลอดทั้งปี แต่กับพวงหรีด ทั้งชีวิตของผู้วายชนม์เรามอบได้ครั้งเดียว ดังนั้นเราควรศึกษาให้ทราบถึงหลักการของการเลือกซื้อหรีดที่ถูกต้องดังนี้

3 วิธีเลือกซื้อพวงหรีด เลือกอย่างไรให้ถูกกาลเทศะ

ดังที่ได้กล่าวไปว่าพวงหรีดนั้น ในช่วงชีวิตของคน ๆ หนึ่งเราจะได้มอบพวงดอกไม้นี้ให้แก่เขาเพียงครั้งเดียว ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้การไว้อาลัยครั้งสุดท้ายจะต้องมีปัญหาเรื่องของกาลเทศะและการให้เกียรติ เรามาศึกษาวิธีการที่ถูกต้องพร้อมกันดังต่อไปนี้

  1. เลือกซื้อพวงหรีดที่เหมาะสมกับฐานะและวัยของผู้วายชนม์

วัยและฐานะของผู้วายชนม์จะช่วยให้เราตั้งต้นสำหรับการเลือกซื้อพวงหรีดได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังเป็นปัจจัยที่คอยเตือนเราให้นึกถึงความเหมาะสมเป็นหลักอยู่เสมอ เมื่อเราระลึกถึงผู้วายชนม์เป็นหลัก จะช่วยให้เรามีความใส่ใจในการเลือกซื้อมากขึ้น โดยหลักการในข้อนี้มีเทคนิคง่าย ๆ ว่าเราต้องเลือกซื้อหรีดที่สามารถเป็นตัวแทนความเคารพ, ความเสียใจ, ความรัก และความอาลัยของเราได้

  1. คัดและเลือกแต่วัสดุที่มีคุณภาพ

เมื่อเราได้ทราบถึงฐานะและวัยของผู้วายชนม์แล้ว เราก็มาเลือกซื้อพวงหรีดกันได้เลย โดยมีเงื่อนไขเล็ก ๆ นิดเดียวคือ อย่ารีบ ๆ เลือก และอย่าเลือกเพียงแค่เห็นภาพผลงาน เพราะพวงหรีดของเรานั้นจะต้องตั้งอยู่ในพิธีจนกว่าจะถึงวันฌาปนกิจศพ เราคงไม่อยากเห็นหรีดของเราหลุดลุ่ยหรือเหี่ยวเฉาในขณะที่ของคนอื่นยังดูสดใหม่อย่างแน่นอน ดังนั้นเงื่อนไขที่ว่าคือ ควรเลือกดอกไม้ที่สดและใหม่ ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบหรีดว่าใช้ของมีคุณภาพหรือไม่ และช่างควรมีความเชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพ เมื่อเรามีความแน่ใจแล้ว จึงสั่งซื้อได้

  1. หากยังเลือกไม่เก่ง ให้อ้างอิงโทนสีหลัก

หากคุณประสบกับปัญหาการเลือกซื้อพวงหรีด เช่น ไม่มั่นใจ ไม่เข้าใจ และไม่กล้า ให้คุณเลือกซื้อหรีดด้วยหลักทฤษฎีสี จะช่วยให้คุณแก้ไขสถานการณ์นี้ได้ โดยทฤษฎีนี้จะอ้างอิงตามโทนสีที่คนทั่วโลกคุ้นเคยกันดี นั่นคือผู้หญิงใช้โทนสีชมพู ผู้ชายใช้โทนสีฟ้า ผู้ใหญ่และผู้อาวุโสใช้โทนสีม่วง หรือจะแยกย่อยไปอีกสักสีก็ได้ นั่นคือผู้มีวิชาความรู้ ครูบาอาจารย์ใช้สีขาว

นอกจากนี้เวลาที่เลือกซื้อพวงหรีด อย่าลืมพิจารณาเลือกใช้บริการร้านที่ได้มาตรฐาน ได้รับการยอมรับ มีลูกค้าเยอะ และมีผลงานดี เพราะร้านที่มีประสบการณ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้หรีดที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ อีกทั้งยังเหมาะสมและถูกกาลเทศะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *