ไขข้อสงสัย หลังจบงานศพแล้ว พวงหรีดพัดลมนำกลับมาใช้เองได้หรือไม่

พวงหรีดพัดลมเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของหรีดที่ใช้แสดงถึงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตในพิธีศพ ได้รับความนิยมและมีความสำคัญไม่ต่างจากหรีดดอกไม้สด แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะสงสัยเกี่ยวกับหรีดชนิดนี้ เนื่องจากหากเทียบกับหรีดดอกไม้สด เมื่อเสร็จสิ้นพิธีศพ ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่วัดจะดึงเอากลีบดอกไม้มาให้เจ้าภาพ เพื่อให้นำไปโปรยในพิธีแปรธาตุ และพิธีลอยอังคาร ส่วนที่เหลือก็จะทิ้งไป แต่หรีดพัดลมล่ะ เราเอาไปใช้ประโยชน์ต่อได้หรือไม่ จะเป็นการผิดต่อดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตหรือเปล่า เราจะไขข้อสงสัยนี้พร้อมกันในบทความนี้

พวงหรีดพัดลมกับความเชื่อ หลังเสร็จพิธีศพทำอย่างไรให้ถูกต้อง

พวงหรีดของใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพัดลม ผ้าขนหนู หรือช้อน ถูกนำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักแทนดอกไม้สด ด้วยเหตุผลที่ว่าหลังจากเสร็จสิ้นพิธีศพแล้ว สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ ไม่ต้องนำไปทิ้งเป็นขยะให้เป็นภาระของทางวัด อีกทั้งยังช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ดังนั้นต่อข้อสงสัยว่าญาติผู้เสียชีวิตสามารถนำกลับมาใช้งานต่อได้หรือไม่ จึงตอบได้ว่าสามารถทำได้ ด้วยจุดประสงค์ดังต่อไปนี้

  1. นำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว

จริง ๆ แล้วการประดิษฐ์พวงหรีดพัดลม และวัสดุอื่น ๆ มีจุดประสงค์เพื่อ ช่วยลดภาระของทางวัดไม่ต้องกำจัดขยะในปริมาณมากต่อวัน ดังนั้นการนำวัสดุที่ประกอบเป็นหรีดกลับไปใช้ประโยชน์ต่อ จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุด โดยที่คุณไม่ต้องรู้สึกผิดต่อดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต เพราะเมื่อเสร็จสิ้นพิธีศพทั้งหมดแล้ว ตามความเชื่อของไทยคือดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจะไปสู่ภพภูมิที่ดี ไม่วนเวียนอยู่ในโลกของเรา การนำของจากพิธีศพ ซึ่งผู้มอบตั้งใจนำมามอบให้เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย จึงเป็นสิ่งที่ไม่ผิดทั้งทางมารยาทสังคม และทางความเชื่อ

  1. นำไปทำบุญต่อให้แก่ทางวัด

หากคุณยังรู้สึกว่าไม่สบายใจ ที่ต้องนำสิ่งของจากงานพิธีศพกลับเข้ามาในบ้านตามความเชื่อที่ปลูกฝังมาช้านาน คุณสามารถนำสิ่งของเหล่านั้นถวายทำบุญต่อให้แก่ทางวัดได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้สบายใจขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณได้ทำบุญส่งต่อให้แก่ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตได้ด้วย

  1. นำไปบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้

อีกหนึ่งวิธีที่ก่อให้เกิดความสบายใจ คุณสามารถนำพวงหรีดของใช้ต่าง ๆ ไปบริจาคต่อให้แก่ผู้ยากไร้ที่ขาดแคลนได้ เพราะสิ่งของทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพัดลม ผ้าขนหนู หรือช้อนส้อม ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางครอบครัวที่ยากไร้อาจจะขาดแคลนสิ่งของเหล่านี้ นับเป็นอีกหนึ่งวิธีการทำบุญที่คุณจะได้ความสบายใจ ผู้รับก็มีความสุขใจ ส่วนดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตก็ได้รับบุญ

พวงหรีดพัดลมเป็นหรีดที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ โดยที่ไม่ต้องทิ้ง ส่วนในเรื่องของความเชื่อที่ปลูกฝังกันมาเกี่ยวกับสิ่งของในงานศพคือสิ่งไม่ดี ไม่ควรนำเข้าบ้าน หากคุณยังไม่สามารถข้ามความเชื่อนี้ไปได้ หรีดเหล่านี้ก็ยังคงมีประโยชน์ต่อวัด และผู้ที่ยากไร้ ซึ่งคุณสามารถส่งต่อไปได้ โดยที่ไม่ผิดต่อความเชื่อดั้งเดิม

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *