พวงหรีดคืออะไร ทำไมงานศพถึงต้องให้พวงหรีดกันด้วย

พวงหรีดคืออะไร เชื่อว่าหลายคนในปัจจุบันไม่ทราบถึงความหมาย หรือความสำคัญของหรีด เพราะนี่คือวัฒนธรรมที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา จนกลายเป็นเรื่องที่ต้องมีคู่กันในงานศพ จึงไม่แปลกใจที่ในปัจจุบันจะมีหลายคนที่ไม่ทราบถึงความสำคัญ และความหมายแฝงที่แท้จริง ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักถึงความหมาย และความสำคัญของวัฒนธรรมนี้พร้อมกัน เพื่อให้คุณได้ลึกซึ้งไปกับความหมายว่าหรีด ไม่ได้เป็นเพียงของติดมือสำหรับใช้ในงานศพเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแทนความรู้สึก โดยที่ไม่ต้องสื่อสารออกมาทางคำพูด หากพร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักกับพวงหรีดพร้อมกัน

พวงหรีดคืออะไร 3 ความสำคัญที่ผู้ให้ควรทราบความหมาย

พวงหรีดกับงานศพเป็นสิ่งที่ต้องมีคู่กัน เปรียบดังหากเราเห็นคนแต่งกายด้วยชุดดำสุภาพทั้งชุด สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงคืองานศพ เช่นเดียวกันกับหรีด เมื่อเราเห็นหรีดที่ไหนก็ต้องนึกถึงงานศพ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วหรีดสามารถใช้ประดับในงานรื่นเริง หรืองานเฉลิมฉลองพิธีสำคัญต่าง ๆ ได้ด้วย แต่เราก็มักจะไม่นึกถึงงานเหล่านั้น เพราะเราไม่ได้รับมาเป็นวัฒนธรรมของเรา และเราก็มักจะหลีกเลี่ยงการตกแต่งงานรื่นเริงด้วยดอกไม้ทรงกลมขนาดใหญ่ เพราะเราเชื่อว่าจะสื่อถึงงานศพมากกว่า

ดังนั้นเมื่อเรารับเอาหรีดมาใช้ในงานศพมากกว่างานเฉลิมฉลอง เราจึงควรทราบความหมายว่าพวงหรีดคืออะไร ทำไมต้องมอบหรีดในงานศพ เพราะงานศพเป็นพิธีที่มีแต่ความโศกเศร้า การนำสิ่งของไปมอบในงานศพจึงต้องมีความพิถีพิถัน และใส่ใจในความหมายมากกว่างานรื่นเริง โดยลักษณะของหรีดที่นิยมใช้กันทั่วไป คือพวงมาลัยดอกไม้ทรงกลมขนาดใหญ่ บริเวณตรงกลางของพวงดอกไม้จะใส่คำไว้อาลัยต่อผู้วายชนม์ ซึ่งในงานพิธีศพ จะนำหรีดไปจัดวางเอาไว้บริเวณหน้าหีบศพ เสมือนของตกแต่ง โดยความหมายที่สำคัญของหรีดมีดังต่อไปนี้

  1. แสดงถึงความอาลัยต่อผู้วายชนม์

ดังที่กล่าวไปว่าพวงหรีดกับงานศพ คือสิ่งที่ต้องมีคู่กัน ดังนั้นการมอบหรีดจึงมีความหมายที่แสดงถึงความอาลัย และระลึกถึงผู้วายชนม์ได้โดยที่ไม่ต้องสื่อสารเป็นคำพูด เพราะในงานศพที่มีแต่ความโศกเศร้า ประเพณีของเราจะไม่นิยมพูดคุยกันเสียงดัง ดังนั้นดอกไม้ที่ประดับบนหรีดจึงเป็นตัวแทนของคำพูดมากมายได้เป็นอย่างดี

  1. สร้างบรรยากาศให้มีสีสันมากขึ้น

ภายใต้บรรยากาศที่มีแต่ความโศกเศร้าของญาติผู้วายชนม์ การมีพวงหรีดวางประดับอยู่บริเวณหีบศพ จะช่วยให้บรรยากาศภายในงานมีความสดชื่นมากขึ้น ช่วยเยียวยาความรู้สึกให้แก่ญาติผู้วายชนม์ให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

  1. แสดงออกถึงความเคารพ และให้เกียรติต่อผู้วายชนม์

ตามความเชื่อของไทย เราเชื่อกันว่าผู้วายชนม์สามารถรับรู้ได้ว่ามีคนรักและห่วงหาอาลัยมากขนาดไหน ส่วนบรรดาญาติจะรับรู้ได้ว่าผู้วายชนม์มีคนรัก และให้เกียรติมากขนาดไหนจากหรีดที่วางประดับอยู่หน้าหีบศพ ที่ถึงแม้จะมีแค่พวงเดียวก็สามารถแทนความรักและความเคารพได้มากมาย

คงจะได้ทราบคำตอบกันแล้วว่าพวงหรีดคืออะไร ซึ่งจะเห็นได้ว่าหรีดนั้นมีค่าต่อความรู้สึกของญาติผู้วายชนม์เป็นอย่างมาก ดังนั้นในงานพิธีศพหรีดจึงเป็นมากกว่าสิ่งของติดมือที่ต้องนำไปมอบให้ การเลือกซื้อหรีดจึงควรเลือกภายใต้ความรู้สึกที่ระลึกถึงและให้เกียรติต่อผู้วายชนม์ จึงจะได้หรีดที่สามารถแทนความรู้สึกครั้งสุดท้ายจากผู้ให้ ส่งต่อไปถึงผู้รับได้อย่างแท้จริง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *